Công ty PureLiFi đã đi tiên phong trong lĩnh vực kết nối không dây bằng cách dùng ánh sáng để truyền thông tin thay vì sóng WiFi như thông thường, hiện họ đã trưng bày nguyên mẫu tại MWC 2017.

Truy cập Internet đã trở thành một nhu cầu cơ bản của con người, nhưng có vài vấn đề với hệ thống truyền nhận hiện tại. Khi chúng ta ngày càng kết nối nhiều thiết bị đến internet, nó dẫn đến một cuộc khủng hoảng tần số không thể tránh khỏi. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu phát triển Li-Fi, chuẩn truyền dữ liệu mới thông qua ánh sáng, thay vì truyền qua sóng vô tuyến như chuẩn Wi-Fi hiện tại.

PureLiFi là công ty đi tiên phong trong lĩnh vực này, công ty này trưng bày nguyên mẫu hệ thống hệ thống LiFi-X tại MWC năm ngoái. Năm nay tại MWC 2017, COO của công ty – Harald Burchardt cho biết công ty đã tăng huy động vốn, mở rộng đội ngũ kỹ thuật, và hợp tác với nhiều đối tác hơn.

06.3-3.Lifi

Li-Fi là gì?

Li-Fi (Light Fidelity) là tên gọi cho công nghệ truyền nhận dữ liệu bằng ánh sáng, trong khi Wi-Fi sử dụng tần số thấp, công nghệ mới này sử dụng phần ánh sáng nhìn thấy của dải quang phổ, ở tần số cao hơn. Điều này có nghĩa rằng trong tương lai, bóng đèn có thể được sử dụng để cung cấp cả ánh sáng và kết nối internet.

lifi6302

Để truyền thông tin, một bộ điều chế tín hiệu cần phải được gắn liền với một đèn LED và kết nối với internet. Nó sẽ khiến ánh sáng nhấp nháy nhưng không thể nhận thấy được bằng mắt thường, tạo ra các chuỗi bit 0 và 1.

Các dữ liệu sẽ được đưa qua một Photodiode, linh kiện bán dẫn nhạy với ánh sáng nhìn thấy được. Photodiodes hoạt động tương tự như trên các đầu CD, tức là chuyển phản xạ ánh sáng thành các xung điện tử để truy cập dữ liệu.

Hệ thống LiFi-X bao gồm một thiết bị có đèn LED gắn vào cổng USB, cho tốc độ truyền nhận dữ liệu lên đến 42Mbps. Hiện tại, PureLiFi đã phân phối nó đến nhiều đối tác. Công ty này đã làm việc với nhiều công ty viễn thông lớn như Cisco, British Telecom và Babcock để thử nghiệm công nghệ và thu thập thông tin phản hồi.

lifi6303

“Chúng tôi làm việc với rất nhiều công ty, nơi yêu cầu độ bảo mật cao, các doanh nghiệp, các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ tài chính, “Burchardt nói với Digital Trends. Module LiFi-X gửi và nhận dữ liệu thông qua ánh sáng, bạn có thể dễ dàng giới hạn khoảng cách để tăng tính bảo mật.

Để hoạt động, bạn cần phải treo nó lên cao như cách bạn làm với một router. Sau đó bạn cần kết nối cáp Ethernet hoặc tận dụng đường dây điện hiện có. Điểm yếu của việc truyền qua dây điện là không có khả năng kết nổi kiểu daisy chain, vì vậy băng thông sẽ bị chia nhỏ ra. Với cáp Ethernet ánh sáng được nối trực tiếp.

Hệ thống PoE (Power over Ethernet) ngày càng phổ biến bởi hiệu suất năng lượng cao, và không yêu cầu các chứng nhận về điện, nó cũng dễ dàng cài đặt và có chi phí rẻ.

Mỗi vật có đèn như một điểm truy cập, nó mang lại lợi ích để kiểm soát và giám sát, đặc biệt là phát triển mô hình IoT. PureLiFi đang thiết lập các tiêu chuẩn chung cho LiFi. Công ty hy vọng sẽ sớm đạt tốc độ từ 80 đến 100 Mbps, và sau đó sẽ lên đến 1 Gbps trong vòng ba năm.

Trong tương lai, điện thoại có thể tích hợp LiFi

lifi6304

Đã có rất nhiều nỗ lực ở khâu thiết kế. Hiện tại module LiFi-X khá lớn, nó chỉ phù hợp với laptop, nhưng có thể là quá cồng kềnh để sử dụng thoải mái với một máy tính bảng.

PureLiFi đã tiết lộ module mới sẽ ra mắt trong nửa cuối năm nay. So với thiết bị hiện tại thì nó nhỏ hơn, đó một sự cải thiện đáng kể, nhưng vẫn chưa thể hoạt động trên các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại.

lifi6305

Từng có tin đồn iPhone sẽ dùng Li-Fi trong tương lai, đoạn code “LiFiCapability” đã được phát hiện trong iOS. Burchardt cho biết công ty đang cố gắng giảm kích thước bộ thu áng sáng để nó phù hợp với điện thoại. Nó có thể được đưa vào màn hình hoặc một bộ phận riêng, kích thước bằng với một module máy ảnh.

“Chúng tôi đã thảo luận với một số nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và đặt mục tiêu sẽ sớm đem nó vào các thiết bị. Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là cung cấp linh kiện cho các OEM.”

Các doanh nghiệp hiện tại đã hợp tác với PureLiFi và tính đến việc dùng công nghệ này. Nhưng nếu bạn đang mong chờ một sản phẩm tiêu dùng, bạn sẽ phải kiên nhẫn đợi thêm vài năm nữa.  “Có thể trong vòng ba năm tới, chúng tôi sẽ tạo ra các module tích hợp vào điện thoại,” Burchardt nói.

Tương lai tươi sáng cho Li-Fi

lifi6306

PureLiFi cũng đang làm việc với một số đối tác trong ngành công nghiệp chiếu sáng, đó là hệ sinh thái cần thiết để Li-Fi để phát triển. Khi đưa vào sản xuất đại trà, chi phí sẽ giảm làm cho nó giá hợp lí để các OEM để tích hợp. “Chúng tôi có kế hoạch cung cấp các bộ phận ít tiêu thụ năng lượng, cho phí thấp và hiệu suất rất cao,” Burchardt nói.

lifi6307

Trích nguồn http://www.techsignin.com

tunghiep

vieclam

dangky

Video

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Nga
Telephone number of Ms. Nga 0946 281 184
Mr. Sơn
Telephone number of Mr. Sơn 0905 183 758

Thống kê

Hôm nay: 247

Tuần này: 2107

Tháng này: 38922

2296068

    Liên kết